Trang chủ / Truyền thông / Kiến thức / PHƯƠNG PHÁP NỐI ỐNG NHỰA PP-R HOA SEN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

PHƯƠNG PHÁP NỐI ỐNG NHỰA PP-R HOA SEN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

08/03/2023

Ống nhựa PPR hay còn được gọi là PP-R (nhựa Polypropylene random) là dòng sản phẩm ống dẫn nước sản xuất trên dây chuyền hiện đại được nhập khẩu từ châu Âu, với quy trình công nghệ khép kín, tự động hóa đặc biệt thân thiện với môi trường có đặc tính dẻo, chịu nhiệt và va đập tốt nên đảm bảo an toàn trong nghệ thực phẩm, nên thường được làm hệ thống dẫn nước nóng lạnh và hệ thống nước uống cho các công trình xây dựng…

Vì nhựa PPR khá đặc biệt không giống những loại nhựa thông thường khác nên phương pháp nối ống PPR cũng không hề dễ dàng, nó đòi hỏi kỹ thuật cao và có sự hiểu biết nhất định. Bởi nếu làm sai kỹ thuật, nhiệt độ nóng chảy giữa 2 mối nối không đồng đều có thể dẫn đến rò rỉ tại mối nối.

Thông thường có 2 cách cơ bản để hàn ống nhựa PPR đó là HÀN NÓNG CHẢY và HÀN ĐIỆN TRỞ. Cả hai cách đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo theo điều kiện cơ sở vật chất mà bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách để hàn hệ thống ống nước PPR của mình.

Cùng Ống Nhựa Hoa Sen tìm hiểu qua cách lắp và hàn ống PPR đúng quy trình chuẩn đảm hiệu quả và an toàn cho mối nối thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hàn ống PP-R
Hàn ống PP-R

PHƯƠNG PHÁP HÀN NHIỆT NÓNG CHẢY

Các bước thực hiện lắp ống hàn nhiệt PPR.

 Bước 1: Chuẩn bị máy hàn ống

+ Lắp đầu hàn cần hàn vào máy hàn và siết chặt bằng lục giác

+ Cắm nguồn điện 220v

+ Đặt nhiệt độ ở 260 độ C (Nhiệt độ tối ưu cho hàn ống PPR nói chung)

+ Bật công tắc nút ON ở máy hàn để đầu hàn bắt đầu nóng lên.

+ Trong quá trình gia nhiệt đèn đỏ ở máy sáng, quá trình gia nhiệt kết thúc máy hàn sẽ báo đèn xanh. Để kiểm chứng bạn có thể sử dụng nhiệt kế chuyên dụng để kiểm tra.

Bước 2: Chuẩn bị ống và phụ kiện ống cần thiết

+ Tiến hành đo chính xác chiều dài đoạn ống cần nối

+ Gắn ống theo phương vuông góc với đường tâm ống để mối hàn có thể khăng khít nhất.

Lưu ý: trước khi đặt vào máy hàn thì bạn nên làm sạch bề mặt đầu ống vừa cắt và phụ kiện để tránh bụi lẫn vào. Dùng thước hoặc dụng cụ đo chuyên dụng đo chiều sâu mối hàn theo đúng tiêu chuẩn hàn và đánh dấu trên ống.

Bước 3: Tiến hành hàn

+ Sau khi đã chuẩn bị máy và vật liệu hàn xong, ta tiến hành đưa ống và phụ kiện cần hàn vào đầu hàn và giữ chặt đến khi quá trình gia đình kết thúc, đèn xanh báo là được.

Lưu ý: thời gian gia nhiệt được tính từ khi toàn bộ phần ống theo chiều sâu của mối hàn và phụ kiện tiếp xúc hoàn toàn với đầu hàn Giai đoạn này yêu cầu quá trình đưa ống và phụ kiện vào đầu hàn và quá trình gia công nhiệt luôn phải đảm bảo vật hàn thẳng góc với đầu hàn. Sau khi kết thúc thời gian gia gia nhiệt ta tiến hành rút vật hàn ra khỏi đầu hàn đưa ống từ từ vào trong phụ kiện ta sẽ được mối hàn đồng nhất.

Máy hàn nhiệt Ống PP-R
Máy hàn nhiệt Ống PP-R

HÀN ỐNG PPR BẰNG HÀN ĐIỆN TRỞ

Đây là phương pháp mới chuyên sử dụng cho hàn ống HDPE và PPR. Công nghệ này hiện đang được ứng dụng phổ biến hiện nay.

Bước 1: Đo độ sâu của phụ kiện và đánh dấu trên ống.

+ Cắt ống vuông góc với thành ống. Nếu mặt cắt của ống không vuông góc với thành ống sẽ dẫn đến trường hợp bị xì tại mối nối, dẫn đến rò rỉ.

Bước 2: Vệ sinh bên trong và ngoài thành ống

+ Bề mặt hàn của ống và phụ kiện phải được làm sạch hoàn toàn, khô ráo, không dầu mỡ, sau khi đã lau sạch lớp oxi hóa, nó phải được lau sạch bằng chất tẩy rửa Polyethylene hoặc cồn từ 96% trở lên và giấy mịn không màu trước khi hàn.

+ Bề mặt ống có thể đã tạo thành một lớp oxi hóa sau một thời gian lưu trữ. Trước khi hàn, lớp oxi hóa này nên được lau sạch, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mối hàn, gây nên những sự cố rò rỉ. Đây là một bước rất quan trọng.

Bước 3: Tiến hành hàn

+ Đưa ống vào phụ kiện đến vạch đã đánh dấu. Các phụ kiện được gắn với các ống ở điều kiện không áp lực cao. Nếu đường kính ngoài của ống lớn, bề mặt hàn của ống phải được cạo lại đến khi phù hợp và thích ứng.

+ Phụ kiện hàn điện trở được gắn kết dưới điều kiện không áp lực cao có thể được quay bằng tay. Sẽ có những trường hợp như bị chảy bề mặt phụ kiện hoặc chảy vào trong lòng ống trong quá trình hàn nếu chúng không được kết nối chính xác với điều kiện không áp lực cao

Hàn PP-r điện trở
Máy hàn PP-R điện trở

Lưu ý:

  • Điện áp và mặt cắt của dây cáp điện đầu vào trước khi kết nối nguồn điện. Đầu ra 3000W, điện áp đầu ra 39.5 +0.5V. Thời gian hàn in trên phụ kiện dài hơn là in trên ống SD11.
  • Nếu ống là SD17 thời gian hàn nên giảm 10% (thời gian hàn SD17 = thời gian hàn SD11*90%)]. Kết nối phích cắm của máy hàn và jack của phụ kiện theo đúng thời gian hàn (FUS10N) và thời gian làm nguội (COOL) được ghi rõ trên phụ kiện.
  • Trong thời gian làm nguội, không thể di chuyển phụ kiện hay áp lực lên bên ngoài. Có một thiết bị an toàn (nút đỏ) trên phụ kiện, nghiêm cấm lấy ra trước hoặc trong quá trình hàn
  • Nhấn nút xác nhận (ASCERTAIN) sau khi đã hoàn thành các bước chuẩn bị. Máy hàn sẽ hiển thị các thông số hàn một lần nữa. Sau khi hoàn tất xác nhận, nhấn nút bắt đầu (START-UP) một lần nữa để bắt đầu hàn. Máy hàn sẽ tự động báo hiệu khi các bước hàn hoàn tất.
  • Trong thời gian làm nguội, không thể di chuyển phụ kiện hay áp lực lên bên ngoài. Có một thiết bị an toàn (nút đỏ) trên phụ kiện, nghiêm cấm lấy ra trước hoặc trong quá trình hàn…

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về các phương pháp nối ống nhựa PPR Hoa Sen. Hy vọng qua bài viết có thể cung cấp các thông tin bổ ích để bạn có thể tự tin trong quá trình tìm hiểu và thực hành nối ống nhựa tại nhà.